เครื่องปรุง
- ฟักทอง 200 กรัม
- ปลาสลิด 1 ตัว
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 3-4 เม็ด
- หอมแดง 3-4 เม็ด
- กระเทียม 5-7 กลีบ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือนิดหน่อย
- น้ำปลา ใบแมงลัก
วิธีทำ
1.หั่นฟักทองพอดีคำเตรียมไว้ โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด แกะปลาสลิดเอาแต่เนื้อ ลงไปโขลกรวมกับน้ำพริก
2.จากนั้นเอาน้ำตั้งไฟ ละลายน้ำพริกลงต้ม ใส่ฟักทองลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบแมงลัก
หมายเหตุ เบต้าแคโรที นที่ได้จากฟักทอง แครอท บีทรูท เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากสำหรับการทำงานล้างพิษของตับ ไม่ว่าตับจะมีไวรัสและอักเสบอยู่ เบต้าแคโรทีนจะช่วยทำให้ตับฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้น จึงชะลอไม่ให้เกิดตับแข็งเร็วเกินไป
ที่มาจาก : balavi.com
.