วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาดุกฟู…แบบมืออาชีพ

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/504/36504/images/catfish/DPP_0001.JPG


การเลือกปลาดุกและวิธีทำความสะอาด
  1. การทำปลาดุกฟูที่ดีนั้นเราควรเริ่มตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ นั่นคือ ปลาดุก ควรใช้ปลาดุกบิ๊กอุย เนื่องจากราคาถูกกวาปลาดุกอุย สำหรับเรื่องรสชาตินั้นใกล้เคียงกัน
  2. ควรเลือกปลาดุกขนาดพอเหมาะ ประมาณ 3 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม (1 ตัวประมาณ 3 – 4 ขีด)
  3. เมื่อได้ปลาดุกขนาดพอเหมาะแล้ว ให้คุณผ่าท้องเพื่อนำไส้และพุงออกมา จากนั้นล้างปลาดุกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง
  4. ดูที่เนื้อของปลาดุกว่ามีส่วนที่เป็นไขมันติดอยู่หรือไม่ ควรนำส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
  5. จากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด ผสมน้ำส้มสายชู อัตราส่วน 1 / 4 เพื่อล้างกลิ่นคาวและเมือกจากตัวปลา
*** หมายเหตุ  :  เมือกของปลาดุกจะหลุดออกมา ให้คุณรูดเมือกนั้นออกให้หมด


การย่างปลาดุก
  1. หลังจากที่คุณทำความสะอาดปลาดุกเรียบร้อยแล้ว ให้นำปลาดุกคลุกกับซอสปรุงรสนิดหน่อย (เคลือบตัวปลา) เวลาย่างจะได้ไม่ติดตะแกรง
  2. เตรียมไฟสำหรับย่าง โดยช่วงแรกควรใช้ไฟแรง นำปลาดุกลงตะแกรงย่าง ประมาณ 10 นาที จากนั้นลดไฟลง แล้วย่างต่ออีกประมาณ 20 นาที
  3. ไม่ควรกลับปลาบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เนื้อปลาและไม่สวย นำปลาที่ย่างเรียบร้อยแล้วพักไว้
***  หมายเหตุ  :  การย่างปลาดุก ไม่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาเท่านี้ เนื่องจากปลาแต่ละตัวขนาดไม่เท่ากัน ควรดูว่าเนื้อปลาสุกดีหรือยัง ไม่ควรแห้งหรือเปียกจนเกินไป เพราะเวลาทอดเนื้อปลาจะไม่ขึ้นฟู

เทคนิคการทอดปลาดุกฟู

1.ควรใช้น้ำมันปาล์มเนื่องจากป้องกันกลิ่นหืน

2.ควรใช้น้ำมันในปริมาณที่มาก และต้องดูว่าน้ำมันร้อนอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ควรร้อนมากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งกระด้าง ไม่น่ารับประทาน

3.ควรเคาะตัวปลา (ช่วงที่พลิกเนื้อปลาลง) เพื่อให้เนื้อปลาแตกออกจากกัน ถ้าไม่เคาะจะทำให้เนื้อปลาติดกันเป็นก้อน

4.ระยะเวลาในการทอดต่อตัว อยู่ที่ประมาณ 1 นาที

การทอดปลาดุกฟู
  1. ขั้นตอนแรกคือ การนำก้างปลาออกจากตัวปลา โดยใช้มีดแบะท้องปลาออกจากกัน จากนั้นนำก้างปลาออก
  2. แผ่ปลาดุกออก จากนั้นใช้ส้อมยีเนื้อปลาออกจากกัน พยายามอย่าให้หนังปลาขาดจากกัน
  3. นำลงทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง นำด้านหนังลงก่อน ทิ้งไว้ประมาณ 15 วินาที
  4. พลิกปลากลับ แล้วใช้ตะหลิวเคาะเนื้อปลาที่ยีไว้ให้ออกจากตัวปลา เนื้อปลาที่ออกมาจะฟูเต็มกระทะ รอประมาณ 20 วินาที พลิกปลาอีกครั้งหนึ่ง
  5. เมื่อพลิกปลาเรียบร้อยแล้ว ให้คุณใช้ตะหลิวโกยเนื้อปลาที่ฟูอยู่รอบกระทะมาวางบนตัวปลา นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
การทำน้ำยำปลาดุก

พริกขี้หนู   100         กรัม
กระเทียม   50           กรัม
น้ำตาลทราย   500         กรัม
มะนาว, น้ำปลา (อย่างดี) ตามชอบ  
มะม่วงดิบ (ควรใช้มะม่วงน้ำดอกไม้), ถั่วลิสงคั่ว, หอมแดงซอย, ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน, ผักกาดหอม  

วิธีทำ
  1. โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียดตักขึ้นใส่ชามผสมพักไว้
  2. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้ากับพริกและกระเทียมที่ตำไว้ให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวนำหวานตาม อย่าให้เค็มมากเกินไป พักไว้
  3. นำผักกาดหอมวางเรียงบนจาน จากนั้นนำปลาดุกที่ทอดแล้ววางบนผักกาดหอม
  4. แต่งหน้าด้วย มะม่วงหั่นฝอย หอมแดงซอย ขึ้นฉ่าย ถั่วลิสงคั่ว จัดน้ำยำใส่ถ้วยวางไว้ข้างจานปลาดุก พร้อมเสิร์ฟ
บางท่านอาจราดน้ำยำบนตัวปลาเลยก็ได้

สำหรับคุณแม่บ้านที่ไม่ต้องการย่างปลาดุกเอง อาจซื้อปลาดุกที่ย่างสำเร็จแล้วมาทอดก็ได้ เพียงแต่ต้องเลือกดูด้วยว่าปลาดุกย่างนั้นสุกดีหรือยัง ไม่ควรให้ปลาดุกแห้งหรือเปียกเกินไปอย่างที่บอกไว้ตอนต้น ส่วนน้ำยำก็แล้วแต่ความขอบของแต่ละบุคคล บางท่านอาจชอบรสเปรี้ยว หวาน หรือเผ็ด สามารถเติมได้ตามความต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้อาหารมื้อเย็นเลิศรสที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความอร่อย อีกจานหนึ่งแล้วคะ


คุณปราณี “ร้านจ่าจูปลาดุกฟู”
เปิดบริการวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 10.00 – 15.00 น.
ที่อยู่ : 37/1 ซอยสามเสน 13 วชิระฯ ดุสิต กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ : 0-2243 -4198 , 0-1318 – 8474


ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 27 ฉบับที่ 410 กรกฎาคม 2546


.