วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดพริกขิงกุ้ง

http://www.thairath.co.th/media/content/2009/05/16/6361_20_5.jpg

ส่วนผสม


กุ้งก้ามกรามปอกเปลือกผ่าหลัง   4              ตัว
น้ำพริกผัดพริกขิง   80           กรัม
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ๆ   5              ใบ
น้ำมันพืช   1 / 2        ถ้วยตวง
น้ำปลาดี   2              ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว   2              ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด
  2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกผัดพริกขิง ลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส เค็ม หวาน เมื่อรสดีแล้วใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เขากัน ยกลงจัดใส่จานให้สวยงาม
ส่วนผสม น้ำพริกผัดพริกขิง


พริกแห้งเม็ดใหญ่   9              เม็ด
เกลือป่น   1              ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด   1              ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง ๆ   1              ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด   2              ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น   1              ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด   2              ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด   2              ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ ๆ   2              ช้อนโต๊ะ
กะปิ   1              ช้อนชา
กุ้งแห้งโขลกละเอียด   3              ช้อนโต๊ะ
กากหมูเจียวใหม่ ๆ   1 / 4        ถ้วยตวง



ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 27 ฉบับที่ 410 กรกฎาคม 2546

ขอขอบคุณ ภาพจาก ไทยรัฐ ออนไลน์ วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2555


.