ส่วนผสม
กุ้งก้ามกรามปอกเปลือกผ่าหลัง | 4 ตัว |
น้ำพริกผัดพริกขิง | 80 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ๆ | 5 ใบ |
น้ำมันพืช | 1 / 2 ถ้วยตวง |
น้ำปลาดี | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลมะพร้าว | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกผัดพริกขิง ลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส เค็ม หวาน เมื่อรสดีแล้วใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เขากัน ยกลงจัดใส่จานให้สวยงาม
ส่วนผสม น้ำพริกผัดพริกขิง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ | 9 เม็ด |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
ข่าหั่นละเอียด | 1 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นบาง ๆ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
รากผักชีหั่นละเอียด | 2 ช้อนโต๊ะ |
หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบ ๆ | 2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 1 ช้อนชา |
กุ้งแห้งโขลกละเอียด | 3 ช้อนโต๊ะ |
กากหมูเจียวใหม่ ๆ | 1 / 4 ถ้วยตวง |
ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 27 ฉบับที่ 410 กรกฎาคม 2546
ขอขอบคุณ ภาพจาก ไทยรัฐ ออนไลน์ วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2555
.