ส่วนผสม
ตะไคร้ซอย | 20 กรัม |
พริกขี้หนูสวน | 10 เม็ด |
กะปิเผา | 1 1 / 4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว | 1 1 / 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักกาดขาวปลี | |
ปลาช่อนแดดเดียวทอด หรือปลาสลิดทอด |
วิธีทำ
โขลกตะไคร้ กุ้งแห้ง กะปิ และพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ปลาช่อนแดดเดียวทอด หรือปลาสลิดทอด
ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 32 ฉบับที่ 469 มิถุนายน 2551
.