วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำพริกตะไคร้

http://www.bloggang.com/data/patthanid/picture/1221499988.jpg

ส่วนผสม

ตะไคร้ซอย 20           กรัม
พริกขี้หนูสวน 10           เม็ด
กะปิเผา 1 1 / 4     ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1 / 2     ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1              ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1              ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักกาดขาวปลี  
ปลาช่อนแดดเดียวทอด หรือปลาสลิดทอด  

วิธีทำ 

โขลกตะไคร้ กุ้งแห้ง กะปิ และพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ปลาช่อนแดดเดียวทอด หรือปลาสลิดทอด


ที่มา  แม่บ้าน ปีที่ 32 ฉบับที่ 469 มิถุนายน 2551


.