วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงปลากระชายสด

http://www.bloggang.com/data/l/lovebanana/picture/1339319076.jpg

ส่วนผสม
  • เส้นขนมจีน จำนวนพอเหมาะ    
  • เนื้อปลาช่อนทะเลหั่น  1 1/2  ถ้วย
  • ฟักทอง หั่นยาว  1  ถ้วย
  • ยอดมะพร้าวหั่นชิ้นเล็ก  1  ถ้วย
  • ถั่วฝักยาวหั่นสั้น  1  ถ้วย
  • มะเขือพวง  1/3  ถ้วย
  • กระชายซอย  1/2  ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก  10  ใบ
  • พริกไทยอ่อน  5  ก้าน
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย  2  เม็ด
  • น้ำเปล่า  4 1/2  ถ้วย
  • น้ำปลาสำหรับปรุงรส    
วิธีทำ
  1. ตำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และเกลือให้ละเอียด ใส่หอมและกระเทียมลงตำให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เนื้อปลาต้มสุกลงโขลกให้เนื้อปลาฟู พักไว้
  2. ตั้งน้ำให้เดือดละลายเครื่องแกงที่ตำไว้รอจนเดือด ใส่ฟักทอง ยอดมะพร้าว ถั่วฝักยาวต้มสักครู่ เร่งไฟใส่เนื้อปลาลงต้ม (อย่าคนเพราะปลาจะเหม็นคาว)
  3. เมื่อปลาสุกใส่มะเขือพวง กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ราดบนเส้นขนมจีนที่เตรียมไว้
 Tips
  • ปลาช่อนทะเลเป็นปลาทะเลน้ำลึก ตัวใหญ่เนื้อแน่นคล้ายเนื้อหมู ไม่มีกลิ่นคาวซื้อได้ที่ตลาดเงินวิจิตร วงเวียนใหญ่หรือสั่งได้ที่ร้านเดือนในตลาดเงินวิจิตร โทร  0-2439-1892 , 08-1803-0543
  • ถ้าไม่มีปลาช่อนทะเลใช้ปลาช่อน ปลาดุกหรือปลาเห็ดโคนแทนได้

ส่วนผสม เครื่องแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเม็ดออก(แช่น้ำจนนิ่ม) 7 เม็ด
  • ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
  • พริกแห้งเม็ดเล็ก(แช่น้ำจนนิ่ม) 1 เม็ด
  • ตะไคร้ชอย 1/4 ถ้วย (3 ต้น)
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • หอมเล็ก 1/4 ถ้วย (7 หัว)
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อปลาต้มสุก 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 2 ช้อนชา 

ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.