วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงจืดปลารวมมิตร

http://www.bloggang.com/data/kukkai/picture/1212745626.jpg

ส่วนผสม
  • เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นพอคำ  1/2  ถ้วย
  • ผักตั้งโอ๋  1  ถ้วย
  • เห็ดชนิดต่างๆ  1  ถ้วย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย    
วิธีทำ

ตั้งน้ำซุปจนเดือด ใส่เนื้อปลา (ห้ามคน) พอเดือดใส่ผักที่เตรียมไว้ รอให้เดือดจนผักสุก ตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ

Tips
  • หัวปลา และกระดูกปลา ควรนำไปจี่ก่อน เมื่อนำไปต้มจึงไม่มีกลิ่นเหม็นคาว
  • เนื้อปลาเก๋าจะแข็งกว่าปลากะพง เมนูนี้ควรใช้ปลาเก๋า ไม่ควรใช้ปลากะพงขาวขนาดตัวย่อมๆ ที่นิยมนำมานึ่ง เพราะเมื่อแล่แล้วเนื้อปลาจะเละ ทอดไมเป็นชิ้น

ส่วนผสม น้ำสต๊อก
  • หัวปลา กระดูกปลาเก๋า 1 ตัว
  • ผักกาดดองเสฉวน 1 หัว
  • บ๊วย 1 เม็ด
วิธีทำ

จี่หัวปลา กระดูกปลาในน้ำมันน้อยพอสุก ล้างผักกาดดองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ต้มกระดูกปลาและผักกาดดองไปจนน้ำงวด ยกลง กรองเป็นน้ำซุปไว้ ใส่บ๊วยต้มจนเดือด ชิมรสจะมีรสเค็มๆ เปรี้ยวๆ ถ้าเค็มไปเติมน้ำเล็กน้อย

.