วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงเลียงฟักกับใบตำลึง

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img5/111363.jpg

ส่วนผสม  (สำหรับ 4 ที่) 
  • ฟักเขียวหั่นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย
  • ใบตำลึง 1 1/2 ถ้วย
  • เนื้อปลาช่อนแดดเดียวย่าง 1 ถ้วย
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วยพูน
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย

ส่วนผสม เครื่องแกงเลียง
  • หอมเล็ก 5 หัว
  • พริกขี้หนูเขียว 5 เม็ด
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ย่างปลาจนสุกหอมแกะเฉพาะเนื้อตำพอแหลก พักไว้
  2. ตำพริกไทย พริกขี้หนู หอมเล็กและกะปิจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  3. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ฟักต้มพอนิ่ม ใส่เครื่องแกงตามด้วยเนื้อปลาต้มสักครู่ชิมรส ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ใบตำลึง รอจนเดือดก่อนยกลงใส่ใบแมงลัก
Tips
  • ควรชิมก่อนปรุงรส เพราะปลาแดดเดียวกับกะปิอาจเค็มจัด
  • แกงเลียงสูตรนี้ไม่ปรุงรสด้วยน้ำปลาเพราะจะคาว ถ้าไม่เค็มให้เติมเกลือ
  • ควรใช้ปลาช่อนแดดเดียวที่ตากแห้งแล้ว ถ้าใช้ปลาที่ยังเปียกอยู่เนื้อจะเละทำให้น้ำแกงขุ่นไม่น่ากิน


ที่มาจาก  healthandcuisine.com

.