ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ฟักเขียวหั่นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย
- ใบตำลึง 1 1/2 ถ้วย
- เนื้อปลาช่อนแดดเดียวย่าง 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 ถ้วยพูน
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องแกงเลียง
- หอมเล็ก 5 หัว
- พริกขี้หนูเขียว 5 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ย่างปลาจนสุกหอมแกะเฉพาะเนื้อตำพอแหลก พักไว้
- ตำพริกไทย พริกขี้หนู หอมเล็กและกะปิจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่ฟักต้มพอนิ่ม ใส่เครื่องแกงตามด้วยเนื้อปลาต้มสักครู่ชิมรส ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่ใบตำลึง รอจนเดือดก่อนยกลงใส่ใบแมงลัก
Tips
- ควรชิมก่อนปรุงรส เพราะปลาแดดเดียวกับกะปิอาจเค็มจัด
- แกงเลียงสูตรนี้ไม่ปรุงรสด้วยน้ำปลาเพราะจะคาว ถ้าไม่เค็มให้เติมเกลือ
- ควรใช้ปลาช่อนแดดเดียวที่ตากแห้งแล้ว ถ้าใช้ปลาที่ยังเปียกอยู่เนื้อจะเละทำให้น้ำแกงขุ่นไม่น่ากิน
ที่มาจาก healthandcuisine.com
.