วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงส้มมะละกอกุ้ง

http://www.siamdara.com/Picture_Girl/200912293710180.jpg

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
  • มะละกอดิบหั่นชิ้น 3 ถ้วย
  • กุ้งนางปอกเปลือก 5-7 ตัว
  • น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
  • น้ำปลา ตามชอบ

ส่วนผสม พริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
  • หอมเล็ก 5 หัว
  • กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้
  2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่มะละกอต้มรอจนเดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องแกงต้มจนมะละกอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ เร่งไฟจนเดือดใส่กุ้งรอจนสุกชิมรสตามชอบถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา ยกลงจากเตา
 Tips
  • ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูเม็ดเล็กตำรวมไปด้วย
  • เพิ่มเนื้อกุ้งตำรวมกับน้ำพริกช่วยให้น้ำแกงข้นขึ้น


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.