วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

ฉู่ฉี่ปลาทูสด

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img6/41084.jpg

ส่วนผสม

1.ปลาทูสด 400 กรัม
2.มะพร้าวขูด 400 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงยาว 3 เม็ด
4.ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
5.โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกแห้งแช่น้ำ 7 เม็ด
2.ข่า 4 แว่น
3.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
4.หอมแดง 5 หัว
5.กระเทียม 2 หัว
6.ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
7.รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9.กะปิ 1/2 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

1.ล้างปลาให้สะอาด ตัดหัวออก ควักไส้ออก บั้งทั้งสองด้าน

2.คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย

3.ใส่กะทิ 1 ถ้วยในกะทะ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอมเติมกะทิที่เหลือ พอเดือด ใส่ปลา เคี่ยวประมาณ 15 นาที จนปลาสุก

4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือด ยกลง ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า

.