ส่วนผสม
1.ปลากระพงขาว 1 ตัว (น้ำหนัก 500 กรัม)
2.ขิงอ่อน (ซอยเป็นเส้นบางๆ) 25 กรัม
3.ต้นหอม 20 กรัม (เฉพาะส่วนสีขาวซอยตามยาว)
4.พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามยาว)
5.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
6.น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
7.พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
8.เหล้าจีน 1 ช้อนชา
9.น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระพงขาว ผ่าท้องเอาไส้ออก เคล้าเกลือล้างน้ำให้สะอาด บั้งเฉียงๆ ข้างละ 3 บั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
3. นำปลากระพงขาววางลลงบนภาชนะ โรยขิงอ่อนวอยให้ท่ว จึงราด ด้วยน้ำปรุงรสที่ผสมไว้ ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 7 นาที ระดับความร้อน MEDIUM และต่อเวลาอีก ประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา นำออกมาโรยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง จัดเสิร์ฟร้อนๆ
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.yongchineseseafood.com
ย้งหู ฉลาม สาย 5
103-105 ถ.พุทธมณฑล สาย 5 วี อาร์ แฟคเตอรี่แลนด์ (ตึกสีส้ม) ต.อ้อมน้อย อ. กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 74130 โทร.02-877-4440-1