วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555
ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสกระเทียม
เครื่องปรุง
1.ปลาหมึกกล้วยตัวขนาดกลาง 5 - 6 ตัว
2.รากผักชี / กระเทียม / พริกไทย โขลกรวมกัน 1 ช้อนชา
3.กุ้งสับ 1/4 ถ้วย
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำราด
1.กระเทียมโทนดองสับหยาบ 10 หัว
2.พริกขี้หนูสวนสับหยาบ 5 - 7 เม็ด
3.ต้นผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา พอประมาณ
5.น้ำมะนาว พอประมาณ
6.น้ำตาลทราย พอประมาณ
วิธีทำ
1.ผสมกุ้งสับ และรากผักชีที่โขลกแล้วเข้าด้วยกัน พักไว้
2.ล้างปลาหมึกให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำปลาหมึกมาหมักกับ ซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำตาลหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3.นำส่วนผสมของกุ้งสับยัดไส้ปลาหมึก แล้วเอาหัวปลาหมึกสอดกลับเข้าไปคืน อาจใช้ไม้กลัดช่วยติดเพี่อจะได้ไม่หลุด
4.นำปลาหมึกที่ยัดไส้แล้วมาวางลงบนภาชนะที่สามารถนำเข้าเตาอบไมโครเวฟได้ ห่อภาชนะ ด้วยฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ อบจนปลาหมึกสุก ยกออกจากเตา นำมาหั่น เป็นแว่นขนาดพอคำ จัดใส่จานเสิร์ฟ
5.ทำน้ำราดปลาหมึกโดยผสม กระเทียมโทนดอง ผักชี และพริกขี้หนู ในชามผสม คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายนิดหน่อย นำไปราดบนปลาหมึกที่เตรียมไว้รับประทานกับต้นคะน้าปอกเปลือกลวก แล้วแช่เย็น
ขอบคุณที่มา : food-recipes.vzazaa.com
.