วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสกระเทียม

http://eazydo.com/food/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%87.jpg


เครื่องปรุง

1.ปลาหมึกกล้วยตัวขนาดกลาง    5 - 6    ตัว
2.รากผักชี / กระเทียม / พริกไทย โขลกรวมกัน     1    ช้อนชา
3.กุ้งสับ    1/4    ถ้วย
4.ซีอิ๊วขาว    1     ช้อนชา
5.พริกไทยป่น    1/2    ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย    1/2    ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำราด

1.กระเทียมโทนดองสับหยาบ 10 หัว
2.พริกขี้หนูสวนสับหยาบ 5 - 7 เม็ด
3.ต้นผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา พอประมาณ
5.น้ำมะนาว พอประมาณ
6.น้ำตาลทราย พอประมาณ

วิธีทำ

1.ผสมกุ้งสับ และรากผักชีที่โขลกแล้วเข้าด้วยกัน พักไว้

2.ล้างปลาหมึกให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำปลาหมึกมาหมักกับ ซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำตาลหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

3.นำส่วนผสมของกุ้งสับยัดไส้ปลาหมึก แล้วเอาหัวปลาหมึกสอดกลับเข้าไปคืน อาจใช้ไม้กลัดช่วยติดเพี่อจะได้ไม่หลุด

4.นำปลาหมึกที่ยัดไส้แล้วมาวางลงบนภาชนะที่สามารถนำเข้าเตาอบไมโครเวฟได้ ห่อภาชนะ ด้วยฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ อบจนปลาหมึกสุก ยกออกจากเตา นำมาหั่น เป็นแว่นขนาดพอคำ จัดใส่จานเสิร์ฟ

5.ทำน้ำราดปลาหมึกโดยผสม กระเทียมโทนดอง ผักชี และพริกขี้หนู ในชามผสม คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายนิดหน่อย นำไปราดบนปลาหมึกที่เตรียมไว้รับประทานกับต้นคะน้าปอกเปลือกลวก แล้วแช่เย็น

 

ขอบคุณที่มา : food-recipes.vzazaa.com