วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดสมุนไพรกับปลา

http://eazydo.com/food/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2.jpg

ส่วนผสม

1.ข้าวสวยเย็น     2    ถ้วย
2.ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้น 1/4 นิ้ว ลวกในน้ำเดือด    100    กรัม
3.ตะไคร้ซอย    1 1/2    ช้อนโต๊ะ
4.ใบมะกรูดซอย    1/2    ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา    1    ช้อนชา
6.น้ำมันพืช    2    ช้อนโต๊ะ
7.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย    1    ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมสับละเอียด    1    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่ตะไคร้ซอย ปลากะพง พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน

2.ใส่ข้าว ใบมะกรูด ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้รสกลมกล่อม ตักใส่จานเสิร์ฟกับ แตงกวา
สูตรอาหารสำหรับคนเป็นโรคธารัสซีเมีย โรคนี้เป็นโรคที่ร่างกายไม่สามารถขับธาตุเหล็กออกจากร่างกายได้ เพราะฉะนั้นอาหารจึงต้องเป็นอาหารธาตุเหล็กต่ำ แต่ต้องเป็นอาหารครบคุณค่าทางโภชนาการ คือ ครบ 5 หมู่

 
ขอบคุณที่มา : food-recipes.vzazaa.com


.