วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

สุกี้ยากี้

http://hilight.kapook.com/admin_hilight/spaw2/newimg/health/01_119.jpg

ส่วนผสม

เนื้อสันใน (จะใช้ไก่ก็ได้) 1/2 กิโลกรัม
ปลาหมึกสด 4 ตัว
เต้าหู้ยี้ 1 1/2 ก้อน
วุ้นเส้น 2 กำ
เหล้า 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 2 ฟอง
กระเทียมดอง 5 หัวพร้อมน้ำ
พริกแดง ,พริกขี้หนู 5 เม็ด
งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
ผักต่างๆ ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน คื่นฉ่าย ต้นหอม

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อบางๆ ใหญ่ๆหน่อย ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นบั้งให้สวยงาม หมักรวมกับเนื้อ(หรือไก่) ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต. เหล้า 5 ช.ต.น้ำมันงา 2 ช.ต. พริกไทย 1/2 ช.ต. เต้าหู้ยี้ 1/2 ก้อน ไข่ขาว 2 ฟอง ผงชูรสเล้กน้อย เคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 15–20 นาที

2.ตั้งน้ำซุป (กระดูกหมูหรือไก่) ไว้ 1 หม้อ ผักต่างๆ ล้างให้สะอาด เด็ดยาวพอสมควร วุ้นเส้นแช่น้ำตัดเป็นท่อนๆ เพื่อมิให้ยาวเกินไป

3.เวลา รับประทาน นำเนื้อที่หมักไว้เรียบร้อยแล้ว ตอกไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่ในเนื้อ ใส่เนื้อก่อนในน้ำซุปแล้วจึงใส่ผัก วุ้นเส้น รับประทานทีละถ้วยก็ใส่ทีละน้อยเพื่อเนื้อจะได้ไม่แข็ง
ถ้าบางคนชอบทานสุกๆดิบๆ อาจใช้ตะเกียบคีบเนื้อแล้วจุ่มในน้ำซุปเดือดๆก็ได้

ส่วนผสม น้ำจิ้ม

1.พริกแดง ,พริกขี้หนู 5 เม็ด
2.กระเทียมดอง 5 หัว
3.เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
4.งาคั่ว 1 ช.ต.
 
วิธิทำ ตำให้เข้ากันพอแหลกใส่น้ำส้ม น้ำกระเทียมดอง น้ำมันงา น้ำตาลทราย อาจใส่ผงชูรสเพื่อเพิ่มรส ชิมดูตามชอบ

.