วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่

http://www.bunjerd.com/bbs/data/attachment/forum/201206/29/081352h9z9sz2q9w9w3d2a.jpg

ส่วนผสม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
ไข่เป็ด 3 ฟอง
เต้นหู้หั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
ถั่วงอก 500 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อนยาว 50 กรัม
ผักกาดเค็มสับหยาบ 50 กรัม
ถั่วลิสงถั่วป่น 1/2 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
หอมแดงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกหรือน้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1.ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะในกระทะ ใส่หอมแดง กระเทียมเจียวหอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำเล็กน้อยพอให้เส้นนุ่ม

2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากันเร็วๆ อย่าให้เส้นเกาะกันเป็นก้อน กันเส้นไว้ข้างกระทะ

3.ใส่น้ำมัน3ช้อนโต๊ะ ใส่หมู ผักกาดเค็ม เต้าหู้ พริกป่น ตลบเส้นลงมา ผัดเคล้าให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้างกระทะ

4.ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ เกลี่ยบางๆ ให้กระจาย กลับเส้นลงผัด ใส่ถั่วงอกครึ่งหนึ่ง ใส่ใบกุยช่าย ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง

ผักที่ใช้รับประทาน ถั่วงอก หัวปลี ต้นกุยช่าย ใบบัวบก มะนาวผ่าซีก

หมายเหตุ ผัดไทยใช้น้ำมันมาก แต่ไม่ใส่ครั้งเดียว ควรใช้เติมในขณะที่เส้นแห้ง อาจจะไม่ใส่หมดตามส่วนที่ให้ก็ได้

.