วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาคังลวก

http://static1.pg.in.th/asset/photo/medium/g/0001/274773/dKMgdyejK8.jpg

เครื่องปรุง

- ปลาคังแล่เนื้อติดหนัง 200 กรัม
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นไช่ 2 ยอด
- น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย


น้ำจิ้ม
 

- รากผักชี 1 ราก
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
- น้ำปลา มะนาว น้ำตาล



วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มเตรียมไว้ก่อน โขลกรากผักชีกระเทียม พริกขี้หนู เติมน้ำปลามะนาวน้ำตาลปรุงรสตามใจชอบ เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ต้มน้ำให้เดือดจัด ๆ แล้วค่อย ๆ ทะยอยเอาปลาคังลงลวก จัดใส่จานใส่ขึ้นไช่ เอาน้ำมันกระเทียมเจียวและกระเทียมเจียวราดหน้า กินกับน้ำจิ้ม 


หมายเหตุ เมนูนี้มี ไขมันต่ำมาก เหมาะสำหรับใช้ถนอมตับ เนื่องจากตับมีหน้าที่สำคัญในการย่อยไขมัน หากกินอาหารไขมันต่ำก็เท่ากับลดภาระของตับลง หากกินปลาลวกกับผักสด ๆ อย่างผักกาดหอม ก็จะทำให้เพิ่มสารเส้นใย และได้สารต้านอนุมูลอิสระไปช่วยทำฝห้ตับทำหน้าที่และเสริมบำรุงตับให้มาก ขึ้นไปอีก

  

ที่มาจาก : balavi.com

ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.pg.in.th/

.