วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวหุงตะไคร้กุ้งทอด

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img2/68977.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้อง  2  ถ้วย
  • ตะไคร้บุบพอแตก  2-3  ต้น
  • น้ำมันมะกอก  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย    
  • กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่  3-4  ตัว
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำรวมกัน  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ไชโป๊วสับละเอียด  1/4  ถ้วย
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า   
  • พริกน้ำปลามะนาว    
วิธีทำ
  1. ผัดตะไคร้กับน้ำมันพอหอม ใส่ข้าวลงผัด ใส่เกลือ ผัดสักครู่จนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าว ตักใส่หม้อหุงข้าว
  2. กรีดหลังกุ้ง ดึงเส้นดำออก โดยไม่ต้องปอกเปลือก แล้วหมักรากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำปลาไว้ประมาณ 30 นาที ทอดในน้ำมันร้อนพอสุก ตักใส่หม้อหุงข้าวขณะข้าวกำลังจะสุก
  3. ใส่ไชโป๊วลง คลุกในชามที่หมักกุ้ง พอทอดกุ้งเสร็จแล้ว ใส่ไชโป๊วลงผัดพอสุกหอมตักโรยบนตัวกุ้ง  หุงจนข้าวสุกระอุดี  ตักข้าวกับกุ้งใส่จาน โรยผักชีให้สวยงาม กินกับพริกน้ำปลา มะนาว
 Tips
  • จะตักข้าวใส่ภาชนะทนไฟ วางกุ้งทอดและนำไปอบในเตาอบอีกครั้งก่อนรับประทานก็ได้ จะช่วยให้ข้าวแห้งกินอร่อยขึ้น

ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.