ส่วนผสม
- ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่าประมาณ 3-4 ถ้วย
- น้ำมันถั่วลิสง หรือน้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ฟองเต้าหู้สดหั่นฝอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1/4 ถ้วย
- กังป๋วยหรือ เอ็นหอยตากแห้ง 3-4 ชิ้น
- ไข่เยี่ยวม้าหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
- ขิงแก่หั่นฝอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
- เกลือ ซีอิ้ว พริกไทยป่น สำหรับปรุงรส
วิธีทำ
- ล้างเอ็นหอยให้สะอาด ใส่น้ำอุ่นพอท่วมแล้วแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
- ซาวข้าวให้ สะอาด เติมน้ำมันถั่วลิสงและเกลือเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน ใส่ลงในน้ำเดือดจัด คนข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวติfก้นหม้อ พอเดือดใส่ฟองเต้าหู้ ต้มไปสักครู่แล้วจึงใส่เอ็นหอย
- ต้มข้าวด้วย ไฟอ่อน คนเป็นระยะ พอข้าวบานสุกใส่ไข่เยี่ยวม้า ต้มจนข้าวสุกบาน ใส่ขิง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม พริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ จึงจะอร่อย
- น้ำมันถั่ว ลิสงเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวตำแหน่งเดียว เหมาะกับการทอดอาหารหรือผัดผักต่างๆ คนจีนนิยมใช้ทำอาหาร กลิ่นหอม สูตรนี้เมื่อใส่น้ำมันแล้วจะช่วยให้ข้าวไม่ติดหม้อ หาซื้อได้ในร้านขายของชำจีนร้านใหญ่ๆ เช่น ตลาดเยาวราช
- กังป๋วยเป็น เอ็นหอยตากแห้ง คนจีนนิยมนำมาต้มซุปจะช่วยให้น้ำซุปหวาน หอมอร่อย ราคาค่อนข้างแพง 100 กรัมประมาณ 300 บาท ซื้อได้ที่ร้านขายของชำจีนร้านใหญ่ๆ ที่สามย่านและเยาวราช เป็นต้น
- ฟองเต้าหู้จะช่วยให้โจ๊กเนื้อเนียนน่ากินยิ่งขึ้น
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.