วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

โจ๊กไข่เยี่ยวม้า

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img8/68674.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวสาร  1/2  ถ้วย
  • น้ำเปล่าประมาณ  3-4  ถ้วย
  • น้ำมันถั่วลิสง หรือน้ำมันพืช  1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ฟองเต้าหู้สดหั่นฝอย (ไม่ใส่ก็ได้)  1/4  ถ้วย
  • กังป๋วยหรือ เอ็นหอยตากแห้ง  3-4  ชิ้น
  • ไข่เยี่ยวม้าหั่นเป็นชิ้น  2  ฟอง
  • ขิงแก่หั่นฝอย  1-2  ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า    
  • เกลือ ซีอิ้ว พริกไทยป่น สำหรับปรุงรส    
วิธีทำ
  1. ล้างเอ็นหอยให้สะอาด ใส่น้ำอุ่นพอท่วมแล้วแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
  2. ซาวข้าวให้ สะอาด เติมน้ำมันถั่วลิสงและเกลือเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน ใส่ลงในน้ำเดือดจัด คนข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวติfก้นหม้อ พอเดือดใส่ฟองเต้าหู้  ต้มไปสักครู่แล้วจึงใส่เอ็นหอย
  3. ต้มข้าวด้วย ไฟอ่อน คนเป็นระยะ พอข้าวบานสุกใส่ไข่เยี่ยวม้า  ต้มจนข้าวสุกบาน ใส่ขิง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม พริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ จึงจะอร่อย
 Tips
  • น้ำมันถั่ว ลิสงเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวตำแหน่งเดียว เหมาะกับการทอดอาหารหรือผัดผักต่างๆ คนจีนนิยมใช้ทำอาหาร กลิ่นหอม สูตรนี้เมื่อใส่น้ำมันแล้วจะช่วยให้ข้าวไม่ติดหม้อ หาซื้อได้ในร้านขายของชำจีนร้านใหญ่ๆ เช่น ตลาดเยาวราช
  • กังป๋วยเป็น เอ็นหอยตากแห้ง คนจีนนิยมนำมาต้มซุปจะช่วยให้น้ำซุปหวาน หอมอร่อย ราคาค่อนข้างแพง  100 กรัมประมาณ 300 บาท ซื้อได้ที่ร้านขายของชำจีนร้านใหญ่ๆ  ที่สามย่านและเยาวราช เป็นต้น
  • ฟองเต้าหู้จะช่วยให้โจ๊กเนื้อเนียนน่ากินยิ่งขึ้น

ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.