วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

เมี่ยงปลาทู

http://www.healthandcuisine.com/images/magazine/124/124-cuisine-menu5.jpg

ส่วนผสม
  • เนื้อปลาทูทอดและแกะแล้ว  3  ตัว
  • หอมเล็กซอย  1/4  ถ้วย
  • ขิงอ่อนซอย  1/4  ถ้วย
  • ผิวส้มซ่าหั่นฝอย  1/2  ช้อนชา
  • ผิวมะนาวซอยบาง  1/2  ช้อนชา
  • เนื้อส้มซ่าประมาณ  1  ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ  1/2  ถ้วย
  • ข้าวคั่วป่น  1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย    
  • น้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
  • พริกสดซอย  3-4  เม็ด
  • ผักชีซอยโรยหน้า    
วิธีทำ

บี้เนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็ก (ไม่ต้องละเอียด) โรยเกลือป่น บีบมะนาวให้ทั่วเคล้าให้กระจายแล้วใส่ข้าวคั่วป่นละเอียดคลุกให้เข้ากัน ใส่เนื้อส้มซ่า ผิวส้มซ่า ผิวมะนาว ขิงอ่อน หอมเล็กพริกสดที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันทั้งหมด ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม โรยถั่วลิสงบุบ กับผักชีซอย กินกับผักกาดหอมหรือใบทองหลางอ่อน


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.