ส่วนผสม
- เนื้อปลาทูทอดและแกะแล้ว 3 ตัว
- หอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
- ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
- ผิวมะนาวซอยบาง 1/2 ช้อนชา
- เนื้อส้มซ่าประมาณ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 1/2 ถ้วย
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสดซอย 3-4 เม็ด
- ผักชีซอยโรยหน้า
วิธีทำ
บี้เนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็ก (ไม่ต้องละเอียด) โรยเกลือป่น บีบมะนาวให้ทั่วเคล้าให้กระจายแล้วใส่ข้าวคั่วป่นละเอียดคลุกให้เข้ากัน ใส่เนื้อส้มซ่า ผิวส้มซ่า ผิวมะนาว ขิงอ่อน หอมเล็กพริกสดที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันทั้งหมด ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม โรยถั่วลิสงบุบ กับผักชีซอย กินกับผักกาดหอมหรือใบทองหลางอ่อน
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.