วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ส้มตำทอด

http://pun-prai.exteen.com/images/Somtamtod/somtamtod12.jpg

 ส่วนผสม

1. มะละกอขูดหรือสับ 1 - 2 ถ้วย
2. แครอทขูดหรือสับเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
3. แป้งสาลี 1 ถ้วย
4. มะเขือเทศเชอร์รี่ 2 - 3 ถ้วย
5. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนู ตามชอบ
7. กระเทียม 4 - 5 กลีบ
8. กุ้งสดต้มสุก ตามชอบ
9. ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
10. น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
11. น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
12. น้ำมะขาม ตามชอบ
13. น้ำมันพืชสำหรับทอดมะละกอและแครอท

 วิธีทำ

 1. แป้งสาลีผสมน้ำคนให้ละลายเข้ากันดี พักไว้ก่อน นำเส้นมะละกอและแครอท นำมาเคล้ากับแป้ง

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดลงไป ใส่มะละกอและแครอทที่คลุกกับแป้งไว้ลงไปทอด ทอดจน

เหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้

 3. เริ่มทำน้ำยำ(ส้มตำ) โดยเริ่มจาก กระเทียม พริกขี้หนูและถั่วลิสงบุบพอแตก ตามด้วยมะเขือเทศฝาน

เป็นชิ้นๆ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง เคล้าให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขาม เคล้าให้เข้ากันเบาๆ ชิมรสตามชอบ

5. จัดเสิร์ฟ โดยตักน้ำส้มตำแยกใส่ถ้วยไว้ กับเส้นมะละกอและแครอททอด
 



.