วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กุ้งผัดพริก

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT3fBIyN-cjM2H9Ijm5H-30hr7krkZTIvzbzHXAuwbXFg8wPJuUuLStxvJMDA


ส่วนผสม

1.กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 300 กรัม
2.พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง แกะเมล็ดออกซอยละเอียด 4 เม็ด
3.กระเทียมกลีบกลางๆแกะเปลือก ทุบพอแตกและ สับหยาบ 12-15 กลีบ
4.รากผักชีสับหยาบ 1-2 ราก
5.ต้นหอมซอยละเอียด 1-2 ต้น
6.ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
9.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
10.เหล้าจีน 1ช้อนชา
11.น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

 วิธีทำ

1 ผสมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่นและเหล้าจีนในถ้วยและคนให้เข้ากัน

แล้วพักไว้

2 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำไปตั้งไฟปานกลาง พอร้อน นำกุ้งลงไปทอดพอสุกโดยใช้ไฟแรงสุด หรือ

พอเนื้อกุ้งเริ่มเป็นสีแดง เพื่อให้เนื้อกุ้งกรอบนอก-นุ่มเนื้อด้านใน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3 ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดกระเทียมและรากผักชีด้วยไฟกลาง พอกลิ่น

หอม ตามด้วยพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย เครื่องปรุงที่ผสมไว้ ตามด้วยกุ้งทอดผัดให้เข้ากัน

พอแห้ง แล้วเติมเหล้าจีนที่เหลือเคล้าให้ทั่ว ยกลงจัดใส่จานโรยหน้าด้วยต้น


.