วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำยาหมู

http://www.bloggang.com/data/l/luckystar/picture/1282011513.jpg


ส่วนผสม (ขนาดรับประทาน 4 คน)

1. เนื้อหมูสัน 1/2 กิโลกรัม

2. มะพร้าวขูด 7 ขีด

3. คั้นหัวกะทิ 7 ขีด. กลาง 4 ถ้วยตวง. หาง 2 ถ้วยตวง

4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุงน้ำพริก

1. พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 11 เม็ด
2. กระเทียม 20 กลีบ
3. หัวหอม 7 หัว
4. กระชายหั่นขวาง 1/2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. กะปิ 1 ช้อนชา
7. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด


วิธีทำ

1. นำเนื้อมาแล่เอามันและพังผืดออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก นำมาต้มกับหางกะทิ 4 ถ้วยตวง ให้สุกเปื่อย

นำมากรองใช้แต่เนื้อ โขลกละเอียด

2. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ใส่กระทะตั้งไฟให้เดือด นำน้ำพริกลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมูโขลกลงผัดให้ทั่ว ตัก

ใส่หม้อที่มีหางกะทิ 6 ถ้วยตวง ยกตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา หมั่นคนระวังอย่าให้ไหม้ก้น ได้ที่

แล้วยกลง

3. ตักใส่ถ้วยรับประทานกับขนมจีน และ เหมือด มีใบแมงลัก ถั่วฝักยาว ถั่วงอก มะระต้ม ไข่ต้ม และพริกป่น


.