วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEicS99749ZIToQbFiQCzRHGf2KMZsPA3G9App0AVGla9fxJzCIehymrSZ3G1rKZRKssMgbkg6L68PFp2IqvY2RyhSqKXSVw4kZu9jbgBQOyLmdteHdsfgFECIkK0buxcUPCh4BSXAB0hPk/s1600/m192447.jpg


  ส่วนผสม
  1.  หมูสามชั้น 2 ขีด
  2. เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น
  3. ปลาหมึกแห้งตัวเล็ก 1 ตัว
  4. กุ้งแห้งขนาดกลาง 1/2 ขีด
  5. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. เสี้นก๋วยเตี๋ยวหลอด (เส้นใหญ่) 1/2 กก.
  8. ถั่วงอก 3 ขีด
  9. ผักคะน้า 2 ต้น
  10. ผักชี
  11. ต้นหอม
  12. พริกขี้หนูแดง
  13. น้ำส้ม
  14. กระเทียมเจียว
วิธีทำ
  1. นำหมูสามชั้นมาต้มกับน้ำจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (น้ำที่ใช้ต้มหมูสามชั้นอย่าทิ้งสามารถใช้เป็นซุปได้)
  2. ซอยเต้าหู้เป็นเส้นบางๆ ตัดปลาหมึกแห้งให้เป็นเส้นฝอยๆ แช่น้ำให้นิ่ม
  3. นำหมูลงกระทะทอดสักครู่จนน้ำมันออกมาเอง พอหมูเหลืองได้ที่จึงตักขึ้น ใช้น้ำมันที่ได้จากการทอดหมูมาทอดเต้าหู้ พอเหลืองก็ตักขึ้น แล้วทอดกุ้งแห้งพอกรอบก็เอาขึ้น
  4. นำน้ำซุปตั้งไฟใส่เต้าหู้ที่ทอดลงไป ใส่หมูที่ทอดลงไป ใส่ปลาหมึกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่ม เติมน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  5. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดมาตัดเป็นเส้นขนาดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทั่วๆไป นึ่งให้ร้อน ลวกถั่วงอก ผัดคะน้าให้สุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยหน้าที่เตรียมไว้ โรยผักชี ต้นหอม กุ้งทอด กระเทียมเจียว รับประทานกับพริกน้ำส้ม