วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555
น้ำพริกมะขามเปียก
ส่วนผสม
1. มะขามเปียกแกะเม็ดแล้ว 2 ถ้วย
2. กุ้งแห้งอย่างจืด 4 ช้อนโต๊ะ
3. พริกแห้ง 10 เม็ด
4. หัวหอม 10 หัว
5. กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
6. กะปิ 1 ช้อนชา
7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกุ้งแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ เอามาบดให้ละเอียด
2. กุ้งแห้งที่เหลือ เอาไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น
3. ย่างพริกแห้งด้วยไฟอ่อนๆ พอหอม แกะเมล็ดออกแล้วใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่หัวหอมเผา
กระเทียมเผา โขลกรวมไปด้วย พร้อมกะปิ
4. ใส่มะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้ว โขลกผสมจนแหลก ใส่กุ้งแห้งป่น รวมไปด้วย
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ
.