วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกมะขามเปียก

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiOaHAZV9oVjW54MXcgWCF5F4OrpWvKne63qzgyv9GSUKdD5W_HQzEBJ8vRxLSgWc9v2McWgF3Yy9OhemvQFytNJndizhDP0BVxdtYZMT9mpihlgD34XawotzFjslAFYo8aUfBfWtNgeBA/s1600/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99.jpg



ส่วนผสม

1. มะขามเปียกแกะเม็ดแล้ว 2 ถ้วย
2. กุ้งแห้งอย่างจืด 4 ช้อนโต๊ะ
3. พริกแห้ง 10 เม็ด
4. หัวหอม 10 หัว
5. กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
6. กะปิ 1 ช้อนชา
7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำกุ้งแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ เอามาบดให้ละเอียด

2. กุ้งแห้งที่เหลือ เอาไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น

3. ย่างพริกแห้งด้วยไฟอ่อนๆ พอหอม แกะเมล็ดออกแล้วใส่ครก โขลกให้ละเอียด ใส่หัวหอมเผา

กระเทียมเผา โขลกรวมไปด้วย พร้อมกะปิ

4. ใส่มะขามเปียกที่แกะเม็ดแล้ว โขลกผสมจนแหลก ใส่กุ้งแห้งป่น รวมไปด้วย

5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ก็เป็นอันเสร็จพิธีครับ


.