วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงคั่วหน่อไม้เปรี้ยว

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2012/02/E1_A1_A7_A4_D1_E8_C7_CB_B9_E8_CD_E4_C1_E9_E0_BB_C3_D5_E9_C2_C7_small.jpg



ส่วนผสม

1. หน่อไม้เปรี้ยว 1 กก.
2. ปลาสวายหั่นเป็นชิ้น 1/2 กก.
3. มะพร้าว 1 กก.
4. พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 9 เม็ด
5. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
7. หัวหอม 3 หัว
8. กระเทียม 10 กลีบ
9. กะปิ 10 ช้อนชา
10. เกลือเม็ด 1/2 ช้อนชา
11. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เลือกหน่อไม้เอาแต่อ่อนๆ นิ่มๆ แล้วลวกน้ำร้อนสัก 2 หรือ 3 ครั้ง แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกพริกแห้ง เกลือเม็ด ข่า ตะไคร้ ใส่หัวหอม หัวกระเทียม กะปิ และกุ้งแห้งป่น

3. คั้นกะทิให้ได้น้ำข้นๆ 5 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยวตอนคนอย่าให้สุก แค่พอแตกมัน จากนั้นให้ตักเอาแต่หัวกะทิ 3 หรือ 4 ทัพพีใส่กะทะ แล้วตักน้ำพริกลงไปผัดให้หอม แล้วเทน้ำพริกที่ได้ลงในหม้อที่ตั้งกะทิไว้ ก่อน

4. ใส่หน่อไม้เปรี้ยว ปล่อยให้เดือด จึงเติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยว หวานและเค็ม
พอน้ำแกงเดือดพล่าน จึงใส่ปลาสวายลงไป หลังจากใส่ปลาลงไปแล้วห้ามคนเด็ดขาด ปล่อยให้น้ำแกง
 เดือดสักพักใหญ่ พอเนื้อปลาสุก ก็ยกลงได้


.