วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงเลียงกุ้งสดต้นตำรับ


















ขอขอบคุณ ภาพจาก    ญามี่


ส่วนผสม     (สำหรับ 4 ที่)

กุ้งขนาดกลาง 350 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็ก บวบ เห็ดฟาง ฟักทอง อย่างละ 1/4 ถ้วย
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลาหรือซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยตำพริกไทยให้แหลกก่อน ตามด้วยกุ้งแห้งตำให้ละเอียด ใส่หอมแดง ตามด้วยกะปิจนละเอียด

2. ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นใส่เครื่องแกงเลียงลงไปคนให้ละลาย

3. ใส่กุ้ง รอให้เดือด

4. จากนั้นใส่ผักต่างๆ ลงไป ยกเว้นใบแมงลักให้ใส่ก่อนตักเสิร์ฟ

5. ใส่น้ำปลาหรือซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ชิมรสชาติตามชอบ


.