วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมูทอดแดดเดียว

http://iam.hunsa.com/users/l/lo/lookood//uploads/00288_kkrfd.jpg

ส่วนผสม

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย




วิธีทำ
 

1. นำเนื้อหมูมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ พักไว้ จากนั้นนำกระเทียมมาปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปโขลกรวมกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด


2. นำเครื่องที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมู เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายแดง คลุกเคล้าเครื่องปรุงกับเนื้อหมูให้เข้ากัน (ตอนคลุกควรแบ่งคลุกทีละครึ่ง เครื่องปรุงจะได้คลุกกับเนื้อหมูได้ทั่วถึงค่ะ) นำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง


3. เมื่อหมักเนื้อหมูได้ที่แล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่วเพื่อเวลาตากแดดแล้วเนื้อหมูจะได้ไม่แห้งมาก นำเนื้อหมูที่ได้มาวางลงบนตะแกรง นำไปเข้าเครื่อง Dehydrator ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือนำตะแกรงมาวางบนถาดแล้วนำไปตากแดดจนแดดหมด


4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำหมูที่ตากแห้งไว้ลงไปทอดจนเนื้อหมูสุกแล้วตักขึ้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน


5. จัดใส่จานที่วางผักกาดหอมและมะเขือเทศฝานเอาไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย



.