วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หลนปลาเค็ม

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/12/lon_2Dpra_2Dkem_small.jpg

ส่วนผสม    (4 ท่าน)

ปลาเค็ม 2 ชิ้น
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
กุ้งสด 2 ขีด
พริกแห้ง 5 เม็ด
พริกไทย 15 เม็ด
หัวหอม 16 หัว
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว เหลือง อย่าละหน่อย
มะเขือเทศสีดา 6–7 ลูก
เกลือ
กระชาย
ใบมะกรูด

วิธีทำ

1. นำปลาเค็มปิ้ง และโขลกกับพริกแห้ง พริกไทย หัวหอม 6 หัว

2. นำมะพร้าวมาคั้นน้ำกะทิ นำส่วนหาง เติมมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ

3. นำกะทิที่ปรุงรสตั้งเตาเคี่ยวจนข้น ใส่กุ้งสด กระชาย พริกสีต่างๆ มะเขือเทศ หัวหอมซอย ใบมะกรูด

4. พอกุ้งสุกให้เติมหัวกะทิลงไป พอเดือดก็ยกลงเป็นอันว่าได้ หลนปลาเค็ม มารับประทานกับผักสดกันแล้ว


.