วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงส้มชะอมทอด

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/12/E1_A1_A7_CA_E9_C1_AA_D0_CD_C1_B7_CD_B4_small.jpg


ส่วนผสม   (ขนาดรับประทาน 4 คน)

1. เนื้อปลา 200 กรัม
2. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 3 ฟอง
3. ชะอมเด็ดก้านแล้ว 300 กรัม
4. น้ำมันสำหรับทอดชะอม 1/4 ช้อนชา
5. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงน้ำพริกแกง

1. พริกแห้ง 3 เม็ด
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. ข่า 3 แว่น
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. หัวหอมซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระชายขูดเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
7. กะปิ 1 ช้อนชาพูน

วิธีทำ
1.เตรียมโขลกน้ำพริกแกงโดยแช่พริกแห้งที่ผ่าเอาเมล็ดออกทิ้งจนนิ่ม ต้มเนื้อปลาแล้วแบ่งมาโขลกน้ำแกงประมาณ 1/4 ส่วน โขลกพริกแห้งกับเกลือป่น ข่า กระชาย เมื่อเริ่มละเอียด  ใส่เครื่องแกงที่เหลือลงโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน

2. ต่อยไข่ใส่ลงในชะอม เคล้าให้เข้ากัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน นำลงทอดทีละส่วน พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

3. ตั้งน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง (รวมทั้งน้ำต้มปลา) พอเดือดใส่น้ำแกงลงคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ให้รสกลมกล่อม ใส่ชะอมที่ทอดไว้ลง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาที่ต้มไว้ลง

 

บทความจาก : หนังสือแม่บ้านที่รัก


.