วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กะปิคั่ว

http://www.siamdara.com/Picture_Girl/200908133341470.jpg

ส่วนผสม

ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว
กะทิชาวเกาะ 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 1 เม็ด
พริกไทย 5 เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด 5 ราก
ตะไคร้หั่นฝอย 1 - 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นขวางบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ (ใช้กล่องกะทิตวง) 1/2 - 1 กล่อง
น้ำตาลทราย 2 - 4 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง 6 เม็ด
เกลือ (หากยังไม่เค็ม)

วิธีทำ

1. โขลกพริกแห้ง พริกไทย รากผักชี ตะไคร้ กระชาย หัวหอม และกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กะปิกับ ปลาย่าง

2. ตักเครื่องโขลกใส่หม้อ เทกะทิชาวเกาะลงไป คนให้เข้ากัน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำพอควร

3. นำไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือใส่พริกชี้ฟ้าสดเคี่ยวต่อให้พริกสุก แล้วยกหม้อลง


เคล็ดลับต้นตำรับ ผักสดที่รับประทานคู่กับกะปิคั่วอร่อยเป็นพิเศษ คือ หัวปลี


.