วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555
ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว
ส่วนผสม
1.เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กยาว 300 กรัม
2.ถั่วฝักยาว 200 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
2.กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงซอย 7 หัว
4.กระเทียมซอย 2 หัว
5.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
6.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนชา
8.รากผักชัสับละเอียด 1 ช้อนชา
9.ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.ล้างถั่วฝักยาวให้สะอาด ตัดเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2.เคล้าหมูกับน้ำปลาเข้าด้วยกัน หมักไว้
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หมู ผัดให้สุก ตักขึ้น พักไว้
4.ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่หมูผัดให้เข้ากัน
5.ปรุง รสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ถั่วฝักยาว ผัดพอสมควร ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว พร้อมเสิร์ฟ
.