วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำผักบุ้งทอดกรอบ

http://www.siammoo.com/phpThumb/phpThumb.php?src=../picturefood/yom-pagbung-tod-korb.jpg.jpg


ส่วนผสม

ผักบุ้งเด็ดใบ 50 กรัม
แป้งทอดกรอบตราคนอร์ขนาด120กรัม ½ ซอง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกล้างหั่นท่อนพอดีคำ 100 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางบั้งเส้นดำทิ้ง 100 กรัม
ไข่ต้มฝานเป็นแว่นหนาพอประมาณ 1 ฟอง
คื่นช่ายซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้งและปลาหมึก 2½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 กลีบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปลวกพอสุกอย่านาน จากนั้นตักขึ้นพักบน

ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับลวกหมูลงไปตั้งด้วยไฟกลางจนร้อน นำหมูสับลงไปลวกใส่ซีอิ้วขาวลงไป

1ช้อนโต๊ะ ต้มจนเหลือน้ำขลุกขลิกตักออกใส่ถ้วยพักไว้ล้างกระทะให้สะอาด

 3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนำผักบุ้งไปคลุกเคล้ากับแป้งสาลีพอทั่ว

จากนั้นนำแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัดตามอัตตราส่วนที่กำหนดไว้ที่ซอง จนเข้ากันดี นำผักบุ้งลงชุบ

แป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำอย่างนี้ทีละน้อยจนผักบุ้งหมด

 4. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกขี้หนูสวนพอละเอียดใส่กระเทียมลงไปโขลกด้วยกันพอละเอียดดีตักใส่ ชาม

ผสม จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมน้ำมะนาว และหมูกับน้ำขลุกขลิกที่

ลวกไว้ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันใส่ หอมแดงซอย คื่นช่ายซอย กุ้ง กับปลาหมึกลงไปคนอีกครั้ง ชิมรสปรุง

ตามชอบ

5. จัดจานให้สวยงามราดน้ำยำลงไปเรียงผักบุ้งวางไว้ด้านบนให้สวยงาม วางไข่ต้มฝานลงไป เสิร์ฟ

เวลารับประทานให้รับประทานผักบุ้งทอดกรอบพร้อมกับน้ำยำและไข่ต้ม



ขอบคุณภาพและสูตรจาก     siammoo.com




.