วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555
เมี่ยงถั่วและธัญพืช
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
* วิทโลฟสีแดงเด็ดเป็นใบล้างให้สะอาด 12 ใบ
* เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1/2 ถ้วย
* เมล็ดทานตะวันอบ 1/2 ถ้วย
* เมล็ดฟักทองอบ 1/2 ถ้วย
* ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วสุก 1/2 ถ้วย
* กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
* หอมเล็กปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
* ขิงสดปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
* มะนาวหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
* พริกขี้หนูตามชอบ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
* น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
* กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
* ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
* ขิงปอกเปลือกซอยเป็นแว่น 7 แว่น
* กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำเมี่ยง โดยโขลกตะไคร้และขิงให้ละเอียด ใส่กะปิ และกุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากันพักไว้
2. ใส่ น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ เติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟกลางรอจนน้ำตาลละลายและเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลก
ไว้ลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวส่วนผสมจนเริ่มเหนียวระวังอย่าให้เหนียวมาก ปิดไฟพักให้เย็น
3. จัดถั่วและธัญพืชชนิดต่าง ๆ ลงในกลีบใบชิคเคอรี่ ตามด้วยกุ้งแห้ง หอมเล็ก ขิง มะนาว พริกขี้หนู ราด
ด้วยน้ำเมี่ยง รับประทานเป็นคำ
หมายเหตุ: ไม่ควรเคี่ยวน้ำเมี่ยงจนข้นเกินไป เพราะเมื่อน้ำเมี่ยงเย็นจะข้นจัดและจับตัวเป็นก้อน
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 114 เดือน : กรกฎาคม 2553