วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาเก๋าทอดสามรส

http://iam.hunsa.com/users/l/lo/lookood/uploads/00314_waxhi.jpg


ส่วนผสม

1. ปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว
2. พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง
3. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย
8. คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
9. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ

วิธีทำ

1.ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองาม

2. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลก

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ





 

.