วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาหมึกแดดเดียว




 ส่วนผสม

1. ปลาหมึกกล้วย 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 1/2 - 1 ช้อนชา
3. ซอสปรุงรส 1 ทัพพี
4. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า เล็กน้อย


 วิธีทำ 

 1. ปลาหมึกล้างทำความสะอาด ลอกหนังออกแล้วผ่าบริเวณกลางลำตัว

2. น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำมันรำข้าว และน้ำสะอาดเล็กน้อยผสมเข้าด้วยกัน

3. นำปลาหมึกที่สะเด็ดน้ำไว้แล้ว ลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

4. นำไปตากที่แดดจัด ประมาณ 3 - 4 ช.ม. จากนั้นนำปลาหมึกมาหั่นเป็นชิ้นๆ นำลงทอด จนสุกหรือ

ทอดให้กรอบในระดับที่ต้องการ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน



.