วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ข้าวกล้องอบทรงเครื่อง

http://iam.hunsa.com/users/b/bu/buewasx/thumb/_QgU5sqBSec.jpg


 ส่วนผสม           (สำหรับ 2-3 ที่)

* ข้าวกล้องพนมรุ้งหุงสุก 1 ถ้วย
* กุนเชียงหั่นชิ้น 1 คู่
* เม็ดบัวต้มสุก ¼ ถ้วย
* กุ้งแห้งตัวเล็ก 1-2 ช้อนโต๊ะ
* เผือกหั่นเต๋าทอดสุก ¼ ถ้วย
* เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเส้น 4 ดอก
* ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง
* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับผัด


วิธีทำ
1. เจียว กระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องปรุงต่างๆ พร้อมข้าวกล้องพนมรุ้งหุ้งสุกลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย

น้ำตาล เกลือ น้ำมันหอย พริกไทย และน้ำมันงาตามชอบ

 2. ตักข้าวที่ผัดไว้แล้วใส่ลงในภาชนะทนความร้อน นำไปอบด้วยความร้อน 160 ํC ประมาณ 10 นาทีจน

หอม พร้อมเสิร์ฟ



                   ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารลิซ่า



.