วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำขโมย

http://www.siamdara.com/Picture_Girl/201107023476640.jpg


 ส่วนผสม

เนื้อหมู                                                  50    กรัม

กุ้งนางสด                                              1      ตัว


ไข่เป็ด                                                  2      ฟอง


ผักกาดหอม                                           100   กรัม


แตงกวา                                                3       ลูก


สะระแหน่เด็ดเป็นใบ                                50      กรัม


หอมใหญ่                                              1         หัว


ผักชีเด็ดเป็นใบ                                       1         ต้น


รากผักชี                                               1         ราก


พริกไทยเม็ด                                         5          เม็ด


กระเทียม                                             10         กลีบ


พริกชี้ฟ้าแดง                                        1-2        เม็ด


น้ำส้มสายชู                                          1           ช้อนโต๊ะ


น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย อย่างละ      2           ช้อนโต๊ะ






วิธีทำ


1.ล้างหมูให้สะอาด ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กบาง ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือก ผ่า 2 ซีก ฝานตามยาวบางๆ
 

2.ต้มกุ้งทั้งเปลือกให้สุก ปอกเปลือก หั่นเฉียงตามขวางของตัวกุ้ง พักไว้
 

3.ล้างผักกาดหอม เด็ดใบ หั่นเป็นท่อน ล้างแตงกวา จักหยาบๆ รอบลูก หั่นตามขวางบางๆ ล้างหอมใหญ่ ปอกเปลือก หั่นตามขวาง
 บางๆ
 


4.โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม พริกชี้ฟ้า ให้ละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้เป็นน้ำยำ
 

5.จัดผักกาดหอมรองก้นจาน วางแตงกวา หอมใหญ่ กุ้ง หมู ไข่ ใบสะระแหน่ โรยหน้าด้วยผักชี แล้วเอาน้ำยำราด รับประทานได้




.